Cải Tiến Và Tối Ưu Ứng Dụng Big Data Trong Ngành Xây Dựng

Ngành xây dựng đang không ngừng tạo ra một lượng lớn dữ liệu mỗi ngày. Khi ngành công nghiệp này ngày càng mở rộng, các kho lưu trữ dữ liệu liên tiếp nạp đầy thông tin. Từ các bản vẽ thiết kế, mô hình xây dựng đến thông tin liên lạc và ước tính chi phí,… Song điểm hạn chế là các kho lưu trữ dữ liệu truyền thống thường không có cấu trúc và khó truy cập nếu không có sự hỗ trợ của các công cụ phù hợp. Đây là lý do công nghệ được tạo ra để khai thác và xử lý lượng dữ liệu lớn – Big data trong ngành xây dựng.

Big data là gì?

Big data là gì?

Big data là tập hợp các thông tin lớn và phức tạp, yêu cầu hệ thống phân tích dữ liệu nâng cao để xử lý và quản lý. Những thông tin này có thể đến từ nhiều nguồn dữ liệu có cấu trúc hoặc phi cấu trúc như máy ảnh, cảm biến, thiết bị di động và log file.

Ngành công nghiệp Big data toàn cầu đã tăng trưởng vượt bậc chỉ trong vài năm gần đây. Từ 169 tỷ USD năm 2018 lên 274 tỷ USD vào năm 2022 – mức tăng giá trị đạt 62%. Sự mở rộng liên tục của dữ liệu di động, điện toán đám mây, học máy – machine learning và IoT đã thúc đẩy chi tiêu cho Big data tăng cao. Theo dự báo, thị trường Big data toàn cầu sẽ tạo ra doanh thu 103 tỷ USD vào năm 2027.

Bất kỳ ngành nghề nào cũng đều có thể hưởng lợi từ việc phân tích Big data, và hầu hết các doanh nghiệp đều đang nỗ lực áp dụng các công cụ lưu trữ & xử lý dữ liệu lớn để nâng cao năng lực cạnh tranh. Mặc dù còn dè dặt trong việc áp dụng các giải pháp và công nghệ mới, song những năm gần đây, ngành xây dựng cũng đã có nhiều thay đổi đột phá. Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết cách Big data đổi mới ngành xây dựng ngay dưới đây.

Cách ứng dụng Big data trong ngành Xây dựng

Big data đang được các doanh nghiệp sử dụng xuyên suốt quá trình vận hành dự án xây dựng để tăng hiệu quả và năng suất, bắt đầu từ lập kế hoạch dự án – thiết kế – tổ chức thi công và vận hành, bảo trì công trình.

1. Giai đoạn lập kế hoạch & ngân sách dự án

Nhờ những tiến bộ trong công nghệ phân tích, giờ đây Big data có thể mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho các nhóm dự án xây dựng ngay từ những giai đoạn đầu tiên.

Các công cụ như phần mềm quản lý dự án xây dựng FastCons hỗ trợ phân tích thông tin từ các công trình đã và đang triển khai, giúp các nhà quản lý kiểm soát các rủi ro có thể xảy ra và lập kế hoạch triển khai dự án mới hiệu quả. Ngoài ra, các công cụ Big data còn giúp ước tính chi phí, vật liệu, nhân công và máy móc chính xác hơn, từ đó tối ưu chi phí công trình, tăng cường lợi nhuận tối đa cho doanh nghiệp.

Xem tiếp:  Bật Mí 7 Bí Quyết Đơn Giản Giúp Tăng Tuổi Thọ Lốp Xe Ô Tô

2. Giai đoạn thiết kế

Trong giai đoạn thiết kế, các nhà thầu, kiến ​​trúc sư và các thành viên khác trong nhóm dự án có thể sử dụng các công cụ xử lý dữ liệu như mô hình thông tin xây dựng (BIM) và trí tuệ nhân tạo (AI). Mục đích để tạo ra mô hình 3D thể hiện các mối liên hệ trong không gian giữa các cấu kiện, thông số, kích thước, cấu tạo vật liệu,… của các hạng mục công trình.

Đồng thời, các dữ liệu về lịch sử và môi trường cũng được đưa vào các công cụ này nhằm giúp các nhà quản lý dự đoán và lên phương án xử lý mọi vấn đề tiềm ẩn trước khi bắt đầu thi công. Ngoài ra, bộ phận kỹ thuật có thể dùng các phần mềm phân tích dữ liệu để thông báo cho các bên liên quan về những thay đổi trong thiết kế một cách nhanh chóng, real-time.

3. Giai đoạn thi công

Nhiều doanh nghiệp xây dựng đang bắt đầu áp dụng các phần mềm hỗ trợ quản lý dự án trong và ngoài công trường để thu thập, quản lý và phân tích dữ liệu. Công nghệ này sẽ đưa cảnh báo ngay lập tức cho các bên về những thay đổi trong quá trình thi công. Đồng thời giúp việc giao tiếp và cộng tác giữa các thành viên trong nhóm dự án trở nên dễ dàng hơn.

Các phần mềm ở nước ngoài như Fieldwire, Archdesk hay phần mềm Việt Nam như FastCons đã được các nhà phát triển thiết kế đáp ứng tốt các nhu cầu quản lý dự án chuyên sâu dành riêng cho ngành xây dựng. Chúng cho phép các nhà quản lý dễ dàng nhập thông tin dự án – theo dõi sát sao – phân phối dữ liệu xuyên suốt quá trình thi công công trình xây dựng.

4. Vận hành và bảo trì

Big data còn mang lại nhiều lợi ích cho chủ đầu tư, ban quản lý dự án ngay cả khi quá trình xây dựng đã kết thúc. Tất cả thông tin về công trình sẽ được thu thập trong quá trình xây dựng giúp đội bảo trì hiểu chi tiết về cấu trúc của các hạng mục công trình. Nhờ đó, việc cải tạo dự án trong tương lai cũng thuận tiện hơn.

Trong một số trường hợp, đội ngũ xây dựng lắp đặt các cảm biến cố định để theo dõi tình trạng cấu trúc trong các tòa nhà đã hoàn thành. Thông tin từ các cảm biến này có thể được sử dụng trong các mô hình BIM để theo dõi nhiệt độ, mức sử dụng năng lượng, hoặc đưa ra cảnh báo khi có sự cố,…

Số liệu thống kê & xu hướng phát triển Big data ngành Xây dựng

Big data là công nghệ tiên phong trong quá trình đổi mới ngành xây dựng, và chắc chắn nó sẽ còn tiếp tục được ứng dụng rộng rãi khi ngành công nghiệp này số hóa nhiều hơn.

Xem tiếp:  Vận Hành và Bảo Dưỡng Xe Lu Hamm 311D Hướng Dẫn và Lưu Ý Cần Biết

Dưới đây số liệu thống kê về khả năng và tính hiệu quả của công nghệ Big data trong ngành xây dựng những năm gần đây. Đồng thời cho biết một số xu hướng phát triển Big data đang được các công ty xây dựng hàng đầu thế giới quan tâm:

4 Lợi ích Big data mang lại cho ngành xây dựng

4 Lợi ích Big data mang lại cho ngành xây dựng

Các công ty xây dựng khi áp dụng Big data đã thấy rõ sự cải thiện về năng suất, hiệu quả làm việc và quản lý tốt vấn đề chi phí dự án.

Một số lợi ích của phân tích dữ liệu lớn trong ngành xây dựng bao gồm:

1. Tăng hiệu quả xây dựng

Chất thải từ vật liệu thi công và sửa lỗi công trình chiếm đến 35% chi phí xây dựng. Khi đó, công nghệ phân tích dữ liệu sẽ được dùng để giảm thời gian xây dựng và tiết kiệm chi phí vật liệu bằng cách trình bày dữ liệu rõ ràng, dễ hiểu và xác định các lỗi cấu trúc tiềm ẩn.

Nhờ đó, các nhà quản lý dự án sẽ nhanh chóng có được cái nhìn tổng quan về dữ liệu QA, đánh giá mức độ an toàn lao động, đơn giản hóa nhiệm vụ xác định rủi ro và đánh giá hiệu suất. Một khi các vấn đề/ rủi ro được xác định và kiểm soát trước khi chúng xuất hiện sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm rất nhiều chi phí.

2. Giảm tác động đến môi trường

Xây dựng là một trong những ngành gây ô nhiễm lớn nhất trên thế giới. Theo báo cáo từ tổ chức Liên hợp quốc UNEP, ngành xây dựng và kỹ thuật chiếm đến 39% lượng khí thải carbon dioxide thải ra môi trường. Bao gồm các chất thải từ sản xuất vật liệu xây dựng và các sản phẩm như thép, xi măng, thủy tinh,…

Khi ngành công nghiệp này phát triển, nhu cầu về các giải pháp thi công bền vững và vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường cũng tăng theo. Tích hợp Big data trong xây dựng có thể giúp giải quyết vấn đề này.

Dữ liệu xây dựng từ các dự án trước đây có thể được tích hợp vào công nghệ BIM để dự đoán chính xác số lượng vật tư & năng lượng cần thiết cho một dự án trong tương lai. Điều này làm giảm chất thải xây dựng dư thừa, và cho phép các nhà quy hoạch tìm kiếm các giải pháp tiết kiệm năng lượng để thay thế khi thi công.

3. Thúc đẩy sự hợp tác

Những hạn chế trong trao đổi và tương tác khi làm việc tại công trường và văn phòng là một trong những thách thức lớn mà các chuyên gia xây dựng đang phải đối mặt. May mắn thay, các nền tảng Big data sẽ giúp các nhà quản lý, kỹ sư hiện trường truy cập và chia sẻ thông tin dễ dàng hơn. Đồng thời loại bỏ được các lỗi sai lệch thông tin, cải thiện mối quan hệ giữa các bên liên quan, và nhanh chóng gửi thông báo cho các thành viên khi dự án có phát sinh thay đổi.

Xem tiếp:  Cách Bảo Quản Máy Trộn Bê Tông Đúng Kỹ Thuật Để Tối Ưu Hiệu Suất

Ví dụ, các phần mềm công nghệ thông tin như phần mềm quản lý dự án thi công FastCons có sử dụng tính năng lập nhật ký thi công online. Khi đó, kỹ sư công trường hàng ngày có thể tạo báo cáo thi công ngay trên app mobile, phần mềm sẽ tự động ánh xạ số liệu sang bảng khối lượng, báo cáo tiến độ và chi phí công trình, từ đó giảm tải công việc nhập liệu thủ công cho phòng kế toán.

4. Cải thiện an toàn lao động

Nguy cơ bị thương của công nhân xây dựng luôn cao hơn những người lao động làm việc ở các ngành nghề khác. Do vậy việc đảm bảo an toàn lao động là yếu tố luôn được các doanh nghiệp xây dựng chú trọng. Nhiều công nghệ như thiết bị đeo thông minh hay phần mềm quản lý an toàn xây dựng ra đời đã nhanh chóng gây được sức hút trong ngành.

Các thiết bị này khai thác sức mạnh của Big data bằng cách thu thập thông tin về sức khỏe, hoạt động thể chất và đánh giá các mối nguy hiểm để gửi cảnh báo cho công nhân. Những thông tin này không chỉ bảo vệ người lao động mà còn giúp các nhà quản lý dự án kiểm soát và loại bỏ kịp thời rủi ro trong quá trình thi công. Từ đó nâng cao chất lượng an toàn lao động cho các dự án xây dựng trong tương lai.

Big data đang thay đổi cuộc chơi đối với các công ty xây dựng, họ không ngừng tìm kiếm các giải pháp để tăng cường hiệu quả làm việc, cải thiện sự hợp tác và đảm bảo an toàn cho người lao động. Khi các công cụ phân tích dữ liệu tiếp tục phát triển và trở nên dễ tiếp cận hơn, thì không chỉ riêng ngành xây dựng mà bất kỳ ngành nghề nào cũng có thể hưởng lợi từ Big data.

Bài viết liên quan