Hướng Dẫn An Toàn Kỹ Thuật Về Quy Trình Vận Hành Máy Bơm Bê Tông

Vận hành máy bơm bê tông như thế nào để đảm bảo sự an toàn, bảo bảo đúng kỹ thuật. Đây là câu hỏi mà nhiều người đặt ra khi sử dụng xe bơm bê tông. Ở bài viết dưới đây mình sẽ chia sẻ cho các bạn về quy trình vận hành máy bơm bê tông đúng kỹ thuật. Đọc ngay bài viết dưới đây nhé.

Nguyên lý hoạt động của máy bơm bê tông

Nguyên tắc hoạt động của máy bơm bê tông kiểu roto

Khi xe bơm bê tông kiểu roto khởi động, hệ thống khoang bơm hình trụ sử dụng roto và hai con lăn thép được bọc bằng cao su. Roto sẽ dẫn trục đi qua. Con lăn sẽ di chuyển quanh trục khi roto quay, áp lực của chúng đẩy lên ống mềm. Hệ thống ống mềm sẽ nén bê tông vào trong ống mềm. Khoang bơm duy trì áp suất âm để đảm bảo ống mềm luôn mở rộng để hút bê tông từ thùng chứa vào trong ống. Để điều chỉnh hướng của ống, bạn chỉ cần đưa bước vào thùng. Khi đó, máy bơm bê tông hoạt động như một máy bơm nước thông thường.

Nguyên tắc hoạt động của máy bơm bê tông kiểu piston

Máy bơm bê tông kiểu piston hoạt động thông qua hệ thống dẫn động cơ tay quay và thanh truyền, đẩy và kéo piston. Piston được điều khiển bởi hệ thống piston thủy lực và thường hoạt động ngược chiều. Ống cong trong khoang nạp có trung tâm xoay trùng với trung tâm của hệ thống ống. Trong quá trình hoạt động của máy bơm bê tông, ống cong sẽ rung lắc ở góc nhất định để đảm bảo đường ra của xylanh được khép kín.

Trong giai đoạn đẩy, ống cong được nối vào xylanh công tác. Bê tông được đẩy từ xylanh vào trong ống cong và sau đó chạy ra ống dẫn. Đồng thời, piston co lại và xylanh thông qua phễu chứa để hút bê tông vào trong xylanh.

Khi hoàn thành giai đoạn đẩy, hai xylanh công tác sẽ đổi chiều. Đồng thời, ống cong sẽ chuyển từ xylanh này sang xylanh khác để tiếp tục nhận bê tông từ xylanh đó. Quá trình này sẽ được lặp đi lặp lại cho đến khi máy dừng.

Nguyên lý hoạt động của máy bơm bê tông

Các bước vận hành máy bơm bê tông

Trước khi vận hành máy bơm bê tông

Trước khi vận hành máy bơm bê tông thì người thực hiện cần kiểm tra các chi tiết, thành phần của máy. Từ động cơ, hệ thống điều khiển, hệ thống cung cấp điện cũng như đảm bảo lượng dầu Diesel đủ trong máy. Giúp đảm bảo quá trình vận hành máy diễn ra ổn định và tránh các sự cố không mong muốn.

Sau đó để chuẩn bị cho việc bơm vữa thì chúng ta sẽ thực hiện quá trình vận hành thử và tránh toàn bộ đường ống bằng một hỗn hợp vữa + xi măng loãng. Quy trình này giúp làm trơn bề mặt của đường ống đảm bảo rằng không có tình trạng ống bị tắc khi bơm.

Khi vận hành máy bơm bê tông

Để đảm bảo máy bơm bê tông hoạt động tối ưu, rất quan trọng phải chú ý đến chất lượng nguyên liệu đầu vào, đặc biệt là bê tông phải đáp ứng các tiêu chuẩn, nhãn mác và độ sụt được xác định bởi nhà sản xuất.

Xem tiếp:  Cùng Nhau Khám Phá Bí Quyết Kéo Dài Tuổi Thọ Máy Phát Điện

Việc cung cấp bê tông liên tục và đều đặn cho máy bơm là điều cần thiết. Tránh tình trạng gián đoạn quá lâu, vì điều này có thể gây tắc nghẽn và lắng đọng bê tông trong ống, thậm chí làm bê tông đông cứng. Nếu không thể tránh được việc chờ đợi, hãy hút một số nhịp bê tông về và đảm bảo rằng cánh đảo trong phễu máy bơm vẫn hoạt động để ngăn bê tông lắng đọng.

Trong quá trình hoạt động, luôn luôn phải có một người đứng bên cạnh để điều khiển và giám sát máy. Điều này đảm bảo an toàn và hiệu suất trong quá trình vận hành.

Sau khi vận hành máy bơm bê tông

Việc vệ sinh các thiết bị và máy móc rất quan trọng sau khi vận hành máy:

 • Đầu tiên đổ nước vào máy và làm sạch kỹ đường ống
 • Sau đó, tháo ra để tiến hành vệ sinh lại đường ống một lần nữa, đảm bảo sạch sẽ để máy hoạt động tốt nhất cho các lần sau

Ngoài ra, việc bảo trì và bảo dưỡng máy bơm bê tông được coi là rất quan trọng và nên thực hiện thường xuyên. Khi phát hiện sự cố, hãy khắc phục ngay lập tức để tránh tình trạng tồi tệ hơn và đảm bảo máy hoạt động ổn định.

Cách bảo dưỡng máy bơm bê tông

Trong thời kỳ hiện nay, quá trình phát triển nông thôn mới đang trở nên phổ biến hơn và ứng dụng máy bơm bê tông đang được áp dụng nhằm tối ưu hóa chi phí sản xuất. Để đảm bảo hiệu suất vận hành tốt nhất thì việc bảo dưỡng định kỳ xe bơm bê tông là điều cần thiết. Dưới đây mình sẽ chia sẻ cho các bạn về cách bảo dưỡng sau khi vận hành máy bơm bê tông.

Cách bảo dưỡng máy bơm bê tông

Tiến hành kiểm tra máy bơm bê tông

 • Kiểm tra định kỳ dầu thuỷ lực hàng ngày và đảm bảo dầu có màu vàng trong suốt, không đục, không nhũ hoá để mát hoạt động trong trạng thái tốt nhất. Nếu phát hiện bất kỳ sự cố nào nên thay dầu ngay lập tức, tránh để lâu ảnh hưởng đến các bộ phận khác trong máy
 • Trước khi bắt đầu công việc thì cần đảm bảo xe bơm đầy nhớt và kiểm tra các khớp nối, mối liên kết và bể nước dự phòng. Nhớ kiểm tra hệ thống thủy lực một lần nữa để đảm bảo không bỏ sót bất kỳ chi tiết nào
 • Kiểm tra xem kính, tấm và nhẫn có bị mòn nhiều không. Nếu phát hiện trạng thái mòn nghiêm trọng thì cần thay thế ngay lập tức
 • Kiểm tra bộ lọc bơm hút chính bằng cách xác định vị trí kim đo, nó thường nằm ở khu vực màu xanh lá cây
 • Sau mỗi 50 giờ sử dụng hãy thay các bộ lọc khí, bộ lọc dầu, bộ lọc diesel,… để kéo dài tuổi thọ động cơ. Bên cạnh đó cần bổ sung dầu đúng lượng nếu mức dầu không đạt yêu cầu
 • Thường xuyên kiểm tra mức dầu và chất lượng dầu thuỷ lực trong quá trình vận hành máy bơm bê tông. Nếu dưới mức yêu cầu, hãy thay thế và bổ sung dầu kịp thời
 • Sau mỗi 8 giờ hoạt động của bơm bê tông, hãy kiểm tra mức dầu và đảm bảo rằng không có vữa xuyên qua bể chứa nước
Xem tiếp:  Hướng Dẫn Các Biện Pháp Bảo Dưỡng Xe Lu Hamm 3410 và 3412 Dễ Dàng

Cách bảo quản máy bơm bê tông

 • Máy bơm bê tông cần đặt tại vị trí bề mặt phẳng, ổn định khi hoạt động. Tránh đặt gần các cống và đảm bảo bảo quản máy ở nơi khô ráo và sử dụng thiết bị bảo vệ đặc biệt khi trời mưa
 • Không làm sạch máy bơm bê tông sau khi sử dụng có thể gây hỏng hóc và làm giảm tuổi thọ của máy. Do đó, việc vệ sinh máy bơm bê tông là cần thiết và nên thực hiện sau mỗi ngày làm việc để bảo vệ các thành phần nội và ngoại vi của máy
 • Máy bơm bê tông thường phải hoạt động ở công suất cao và chịu quá tải trong suốt ngày làm việc. Vì vậy rất hay hỏng hóc nên việc bảo dưỡng định kỳ là cần thiết để phát hiện các lỗi và ngăn ngừa những sự cố nghiêm trọng, từ đó tránh việc tiêu tốn lớn cho sửa chữa và tối ưu hóa hiệu suất sử dụng
 • Khi đối mặt với tiến độ thi công khẩn cấp, việc sử dụng xe bơm bê tông không chỉ giúp hoàn thành nhanh chóng mà còn giúp bảo vệ máy bơm bê tông khỏi quá tải. Điều này rất quan trọng nhưng thường bị bỏ qua, dẫn đến sự xuống cấp nhanh chóng của máy bơm bê tông

Tiêu chuẩn an toàn khi vận hành máy bơm bê tông

 • Kiểm soát áp suất đường ống để tránh xảy ra nguy cơ vỡ đường ống: Trong quá trình bơm bê tông, việc sử dụng áp suất cao để đẩy bê tông trộn có thể mang lại nguy hiểm. Vì vậy, đối với công việc này, việc kiểm soát áp suất trên đường ống là rất quan trọng để tránh các rủi ro khả năng xảy ra.
 • Tuyệt đối không chỉ dẫn xe bê tông trộn sẵn: Việc chỉ dẫn và tiếp nhận chất bê tông từ xe trộn có thể dẫn đến các tai nạn nghiêm trọng như bị kẹp giữa xe bơm và bồn. Vì vậy, việc chỉ dẫn này chỉ nên được thực hiện bởi những người có chuyên môn và không nên thực hiện bởi bất kỳ ai khác.
 • Hạn chế làm việc trên nắp phễu: Đứng trên lưới chắn của phễu có nguy cơ bị cuốn vào máy trộn do chân rơi vào phễu qua khoảng trống của lưới chắn. Do đó, tuyệt đối không nên làm việc trên lưới chắn của phễu để đảm bảo an toàn.
 • Không sử dụng bơm bê tông cho mục đích khác: Việc sử dụng cần và ống bơm bê tông để di chuyển các thiết bị hoặc phụ tùng có thể gây quá tải và làm hỏng cần. Vì vậy, không nên sử dụng cần này cho bất kỳ mục đích nào khác ngoài mục đích chính của xe bơm bê tông.
 • Tránh làm việc dưới cần bơm: Khi đổ bê tông, quan trọng là không tiến vào vị trí làm việc của công nhân gần cần bơm. Nếu cần bị hỏng, có nguy cơ gây tai nạn cho người lao động.
 • Đảm bảo không làm việc quá tốc độ: Việc sử dụng bơm bê tông với tốc độ quá cao hoặc vượt quá công suất tối đa có thể tăng nguy cơ vỡ ống bơm và bê tông bắn tung tóe.
 • Lưu ý làm việc với cần bơm trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt (bão, sấm sét): Trong trường hợp gió mạnh với tốc độ trung bình trong 10 phút là 10m/s hoặc gió mạnh vượt quá tốc độ tối đa là 16m/s, tuyệt đối không được sử dụng cần bơm. Ngoài ra, khi có nguy cơ sét đánh, công việc phải dừng lại và cần bơm cần được thu gọn để đề phòng các tai nạn do sét đánh.
 • Thu gọn chân chống thủy lực và cần bơm trước khi di chuyển: Khi di chuyển xe bơm bê tông trong khu vực công trườngvận hành, thợ cần tuân thủ các bước sau đây:
Xem tiếp:  Tìm Hiểu Về Tiêu chuẩn Quốc gia 10837:2015 Về Cần Trục và Dây Cáp

Kết luận

Như vậy bài viết trên đây mình đã chia sẻ cho các bạn về quy trình vận hành máy bơm bê tông an toàn, đảm bảo kỹ thuật. Hy vọng với những chia sẻ của mình sẽ giúp cho các bạn thêm kiến thức vào công việc.

Thương hiệu Junjin được Máy Xây Dựng Cường Anh phân phối chính hãng. Đây là thương hiệu lớn phát triển không ngừng nghỉ mở rộng thị trường đến 60 quốc gia trên thế giới. Với chất lượng hàn đầu, máy bơm bê tông Junjin đứng vững vị trí hàng đầu trong ngành và được nhiều chủ thầu chi mạnh tay sở hữu.

Bài viết liên quan