Hướng Dẫn Sử Dụng Máy Cắt Bê Tông An Toàn và Hiệu Quả Cho Bạn

Máy cắt bê tông chuyên dùng để cắt mặt đường, mặt nền bê tông nhằm phục vụ việc sữa chữa hay tháo dỡ công trình. Sử dụng máy cắt bê tông mang lại nhiều lợi ích cho người dùng và được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực xây dựng. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người chưa nắm rõ cách sử dụng máy cắt bê tông để đảm bảo an toàn lao động. Vậy, cách dùng máy cắt bê tông như thế nào? Cùng Máy Xây Dựng Cường Anh tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Chuẩn bị trước khi sử dụng máy cắt bê tông

Chuẩn bị trước khi sử dụng máy cắt bê tông

Kiểm tra máy cắt bê tông đảm bảo sử dụng an toàn

Trước khi điều khiển máy cắt bê tông, bạn cần phải chắc chắn các bộ phận, linh kiện của máy vẫn hoạt động bình thường. Các bước kiểm tra máy cắt bê tông để đảm bảo an toàn khi sử dụng gồm:

Bạn đang xem: Hướng dẫn cách sử dụng máy cắt bê tông đảm bảo an toàn

– Kiểm tra bulong xem có bị nới lỏng hay không. Cần vặn chặt bulong nếu bị lỏng hoặc bổ sung mới nếu đã mất. Đặc biệt, cần chú ý các bulong nối động cơ, lưỡi cắt với khung máy cắt

– Kiểm tra các nắp bảo vệ, đảm bảo chúng vẫn được gắn đầy đủ. Các nắp bảo vệ này đóng vai trò bảo vệ người dùng và hạn chế tai nạn có thể xảy ra khi đang vận hành máy cắt

– Kiểm tra tình trạng lưỡi cắt bê tông. Nếu thời gian sử dụng máy quá lâu sẽ dẫn đến tình trạng lưỡi cắt bị hao mòn hoặc sứt mẻ. Cần thay mới nếu lưỡi cắt gặp vấn đề

– Lau sạch dầu nhớt bám trên tay cầm của máy. Nếu tay cầm dính dầu mỡ sẽ ảnh hưởng đến việc kiểm soát hoạt động của máy và khó khăn cho quá trình cắt bê tông

Xem tiếp:  Bật Mí 7 Bí Quyết Đơn Giản Giúp Tăng Tuổi Thọ Lốp Xe Ô Tô

– Cho máy cắt bê tông chạy thử tại chỗ để kiểm tra hoạt động của các bộ phận như công tắc dừng khẩn cấp, phanh hãm,…

Người điều khiển máy cắt bê tông cần lưu ý

An toàn lao động là điều quan trọng được đặt lên trên hết. Máy cắt bê tông là thiết bị đòi hỏi người dùng phải nắm rõ kỹ thuật sử dụng đúng cách bởi đây là thiết bị có thể ảnh hưởng đến an toàn tính mạng con người. Để đảm bảo an toàn khi điều khiển máy cắt bê tông, bạn cần lưu ý những điều sau:

– Phải nắm rõ hướng dẫn sử dụng cũng như kỹ thuật điều khiển máy cắt bê tông trước khi vận hành máy

– Trang bị đầy đủ quần áo, găng tay, giày bảo hộ để tránh bị thương do các vụn bê tông, vật liệu sắc nhọn bắn vào người trong quá trình cắt

Xem thêm : Hướng dẫn cách sử dụng máy duỗi sắt an toàn, chính xác

– Sử dụng khẩu trang để bảo vệ đường hô hấp bởi bụi mịn trong công trình thi công

– Sử dụng kính mắt để bảo vệ mắt khỏi những bụi bẩn, vụn bê tông khi cắt

Cách sử dụng máy cắt bê tông đúng kỹ thuật, đảm bảo an toàn

Khởi động máy

Để khởi động máy cắt bê tông, bạn cần thực hiện theo 03 bước sau:

Bước 1: Mở bơm ga trên động cơ máy

Bước 2: Một tay giữ chặt máy một tay kéo dây khởi động 3 lần để nổ động cơ

Bước 3: Đẩy công tắc sang vị trí RUN sau khi động cơ máy đã nổ

Vận hành máy

Trong quá trình cắt mặt đường, mặt nền bê tông, người điều khiển máy cần chú ý các điểm sau:

– Loại bỏ những vật liệu cứng có thể ảnh hưởng đến quá trình cắt như sỏi, đá, cát, rác bẩn,…

– Không cố thay đổi, xoay hướng di chuyển của máy khi đang cắt. Nếu xoay máy đột ngột khi chưa tắt động cơ có thể làm gãy hỏng lưỡi cắt

Xem tiếp:  Công Nghiệp Xanh Khái Niệm và Xu Hướng Phát Triển Bền Vững 2024

Tắt động cơ máy

Ngay khi không còn nhu cầu sử dụng máy cắt bê tông, bạn phải ngắt động cơ để tránh nguy hiểm. Để tắt động cơ, bạn chỉ cần đẩy công tắc về vị trí STOP, máy sẽ tự động ngừng.

Cách bảo dưỡng, bảo trì máy cắt bê tông

Cách bảo dưỡng, bảo trì máy cắt bê tông

Xem thêm : Hướng dẫn bảo dưỡng máy bẻ mỏ sắt khi sử dụng

Để đảm bảo tuổi thọ của máy cắt bê tông, đồng thời nâng cao hiệu suất làm việc thì bạn bảo dưỡng, bảo trì máy định kỳ 3-6-12 tháng/lần.

Hướng dẫn vệ sinh máy cắt bê tông

Vệ sinh máy cắt bê tông sau mỗi lần sử dụng không chỉ giúp nâng cao tuổi thọ máy mà còn giúp có thể hoạt động ổn định, hiệu quả hơn trong những lần sử dụng sau. Nên làm sạch bụi bẩn bám trên bề mặt, các khe rãnh và khe hút gió của động cơ bằng vải khô. Vệ sinh lưỡi cắt sau sử dụng để tránh bị hoen rỉ. Ngoài ra, bạn cũng nên lau sạch cả bên trong lẫn bên ngoài của nắp che lưỡi dao.

Cách bảo quản máy cắt bê tông

Máy cắt bê tông sở hữu kích thước nhỏ gọn, dễ di chuyển nhờ trang bị bánh xe. Nên sau khi sử dụng xong, bạn có thể di chuyển máy vào nha để cất.

Lưu ý:

– Nên cất máy cắt bê tông ở nơi khô ráo

– Tránh khu vực dễ gây cháy nổ như gần bình gas, xăng, dầu,…

– Che kín máy bằng tấm vải hoặc phủ bạt để tránh máy bị bụi bẩn

Bảo dưỡng máy cắt bê tông định kỳ

Sau một tháng sử dụng (200 giờ làm việc) máy cắt bê tông, bạn phải bôi trơn máy bằng cách tra dầu theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Định kỳ 3-6-12 tháng nên kiểm tra tổng thể các bộ phận và linh kiện của máy để tiến hành thay mới, sửa chữa kịp thời khi hỏng hóc hoặc hao mòn.

Xem tiếp:  Hướng Dẫn Chọn Máy Hàn Phù Hợp Những Yếu Tố Cần Xem Xét

Sử dụng máy cắt bê tông đúng cách không chỉ giúp bạn đảm bảo an toàn mà còn nâng cao hiệu suất làm việc và đẩy nhanh tiến độ thi công. Hy vọng thông qua những chia sẻ trên, bạn đọc đã trang bị đầy đủ cách sử dụng máy cắt bê tông để quá trình sử dụng máy luôn an toàn. Mọi thắc mắc về kỹ thuật máy cắt bê tông, vui lòng liên hệ đến Máy Xây Dựng Cường Anh để được hỗ trợ kịp thời và chi tiết nhất nhé.

Bài viết liên quan