Bê Tông Là Gì? Khám Phá Đặc Điểm và Ứng Dụng Của Bê Tông

Bê tông là một thành phần không thể thiếu trong quá trình xây dựng. Vậy vật liệu được tạo ra như thế nào? Có mấy loại bê tông? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây. Mời các bạn cùng Máy Xây Dựng Cường Anh tìm hiểu.

Bê tông là gì?

Bê tông là gì?

Bê tông là một loại vật liệu đá nhân tạo, được tạo ra bằng cách trộn các thành phần: Cốt liệu thô, cốt liệu mịn, chất kết dính theo một tỷ lệ nhất định hay còn được gọi là cấp phối bê tông. Tất cả thành phần phải đảm bảo những tính chất cho trước như cường độ, độ thấm,… sao một thời gian. Trong hỗn hợp vật liệu, chất kết dính có thể là xi măng, thạch cao, vôi hoặc chất kết dính hữu cơ. Xi măng cốt liệu thường chiếm đến 80-85%, còn xi măng chiếm 10-20% khối lượng. Cốt liệu đóng vai trò là một bộ khung chịu lực. Hồ chất kết dính bao bọc xung quanh hạt cốt liệu, chúng là chất bôi trơn, đồng thời lấp đầy khoảng trống và liên kết giữa các hạt cốt liệu. Sau khi trở nên cứng rắn, hồ chất kết dính gắn kết các hạt cốt liệu thành một khối tương đối đồng nhất, được gọi là bê tông.

Phân loại bê tông

Hiện nay trong lĩnh vực xây dựng bê tông được chia thành 3 loại bê tông tươi, bê tông nhựa, và bê tông polyme

Bê tông tươi

Hay còn gọi là bê tông thương phẩm, là một hỗn hợp bao gồm các thành phần: Cốt liệu cát, đá, xi măng, nước và phụ gia theo một tỉ lệ chuẩn. Để có thể tạo ra thành phẩm với đặc tính và cường độ khác nhau. Sản phẩm sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật được ứng dụng trong công trình công nghiệp, nhà cao tầng hay các công trình nhà dân dụng. Quá trình sản xuất tự động bằng máy móc và được quản lý cốt liệu chặt chẽ từ khâu đầu vào giúp việc kiểm soát chất lượng tốt hơn. Đồng thời giúp rút ngắn thời gian thi công và mặt bằng tập trung vật liệu.

Xem tiếp:  Cùng Nhau Lựa Chọn Mỡ Bôi Trơn Cho Trạm Trộn và Bơm Bê Tông

Bê tông nhựa

Đây là hỗn hợp cấp phối bao gồm: Đá, cát, bột khoáng và nhựa đường, thường được sử dụng để làm kết cấu mặt đường mềm. Chúng được chia thành hai loại đó là:

  • Bê tông nhựa nóng: Hỗn hợp được nung nóng và trộn ở nhiệt độ từ 1400 độ C – 1600 độ C. Khi thi công nhựa phải đảm bảo nhiệt độ từ 90 -1000 độ C.
  • Bê tông nhựa nguội: Được trộn ở nhiệt độ thông thường, điều kiện sử dụng là phải cho xe chạy lưu thông từ 4-6 tháng thì mặt đường bê tông nhựa mới được hình thành.

Bê tông Polyme

Hay còn gọi là bê tông xanh, là một vật liệu tổng hợp bao gồm các cốt liệu thông thường như cát, đá sỏi, chất kết dính polyme hữu cơ tổng hợp thay vì sử dụng xi măng. Chúng được sử dụng bằng cách dùng máy trộn để trộn các loại nhựa cao phân tử với hỗn hợp cốt liệu. Trong đó các loại nhựa cao phân tử để dùng để sản xuất vật liệu là methacrylate, nhựa furan, nhựa epoxy, nhựa polyester và nhựa vinylester.

Bê tông Polyme

Ứng dụng của bê tông

Bê tông được biết đến là một loại vật liệu xây dựng phổ biến bởi nó có độ cứng cao, bền bỉ, dễ ứng dụng, dễ thích nghi và giá thành phải chăng. Vật liệu này được sử dụng trong nhiều công trình như:

  • Xây dựng nhà dân dụng, nhà cao tầng, trung tâm thương mại,…
  • Xây dựng đường cao tốc, các cấu trúc nổi.
  • Xây dựng đường hầm thủy điện, kênh thủy lợi, cống và các trúc đúc sẵn khác.
  • Xây dựng các nhà máy điện hạt nhân
  • Công trình biển, bể chứa công nghiệp
  • Hệ thống thoát nước,…
Xem tiếp:  Cách Chọn Máy Để Phục Vụ Công Tác Bê Tông Lựa Chọn và Hướng Dẫn

Ứng dụng của bê tông

Cách trộn bê tông

Để cho ra thành phẩm bê tông chất lượng, bền bỉ, thì các kỹ sư sẽ tiến hành trộn các nguyên liệu theo tỷ lệ : 1 bao xi măng + 4 thùng cát + 7 thùng đá Tỷ lệ sẽ được ứng dụng cho các cấp phối trộn bê tông mác 200 -250 tùy từng loại xi măng sử dụng. Tuy nhiên tỷ lệ trên chỉ mang tính chất tham khảo, để có được thành phẩm chuẩn ta cần phải xem xét tỷ lệ trộn các loại nguyên liệu: Đá, xi măng, nước xem từng bao xi măng sẽ có lượng cát đá như thế nào. Dưới đây là tỷ lệ trộn bê tông trong từng công trình

Đối với công trình nhà dân

Mác bê tông Thành phần Kết cấu công trình Xi măng Cát vàng Đá dăm Nước sạch 200 293 0,466 0,847 195 Nền, nhà, kho xưởng 250 341 0,447 0,838 195 Cột, dầm, mái,… 300 341 0,427 0,829 195 KC đặc biệt, cọc đúc sẵn,…

Đối với các công trình lớn

Thành phần vật liệu ĐVT Mác bê tông Khối lượng/1 bao xi măng 50kg Khối lượng tính theo thùng đá 18l 200 250 200 250 200 250 Xi măng kg 281 327 50,00 50,00 1 bao 1 bao Cát vàng m3 0,493 0,475 0,09 0,07 5 4 Đá dăm m3 0,891 0,881 0,16 0,13 9 7 Nước lít 185 185 32,92 28,29

Trên đây là toàn bộ thông tin quan trọng xoay quanh về bê tông, một loại vật liệu vật liệu có vai trò quan trọng trong xây dựng. Mong rằng bài viết sẽ đem lại cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Mọi thắc mắc hay cần tư vấn thêm vui lòng liên hệ với Máy Xây Dựng Cường Anh để được hỗ trợ chi tiết.

Bài viết liên quan