Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Thay Thế Phụ Tùng Cho Xe Nâng Người

Với tính năng tiện ích và an toàn xe nâng người phải vận hành thường xuyên nên việc máy móc và phụ tùng cần bảo trì thường xuyên là vô cùng cần thiết. Mỗi loại thiết bị, phụ tùng sẽ có thời gian bảo dưỡng khác nhau. Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua các loại phụ tùng xe nâng người dễ hư hỏng và thời gian bảo dưỡng các loại phụ tùng định kỳ nhé.

Sạc bình ắc quy xe nâng người

Đối với các loại xe nâng người cắt kéo hay boom lift điện thì bộ sạc ắc quy là loại phụ tùng rất quan trọng. Do xe nâng người điện được sử dụng năng lượng từ bình ắc quy nên khả năng tiêu tốn dung lượng điện là rất lớn. Do đó, người sử dụng nên trực tiếp thường xuyên kiểm tra và theo dõi tình trạng máy sạc có ổn định không? Sạc quy phải bảo đảm được:

  • Dòng vào phù hợp
  • Điện áp phù hợp
  • Có khả năng ngắt nạp khi bình đầy => giúp giữ được năng lượng trong bình ắc quy lâu hơn.
  • Có khả năng ngắt mạch điện nguồn không cho xe làm việc => đảm bảo trong quá trình nạp, sạc không bị kéo sạc, tăng tuổi thọ của ắc quy.

Bình ắc quy

Trong bất cứ xe nâng nào nguồn năng để khởi động trong xe nâng dầu, xe nâng xăng-gas, hay năng lượng chuyên dụng cho xe nâng điện đó là bình ắc quy. Bình Điện (ắc quy xe nâng) với công nghệ phát triển từng giờ nhưng pin hay ắc quy xe nâng lại có những bước tiến vô cùng chậm chạp. Thông thường từ trong quá trình sử dụng không đúng cách thì những hỏng hóc ở bình ắc quy xe nâng.

Vì vậy chúng ta nên kiểm tra bình ắc quy một cách thường xuyên:

  • Châm nước nếu bình thiếu nước.
  • Sạc xả bình kể cả lâu ngày không sử dụng.
  • Khởi động xe nâng hàng cho động cơ chạy trong một khoản thời gian để bù đắp lượng điện bị hao hụt.
Xem tiếp:  Hướng Dẫn Sử Dụng Máy Cắt Bê Tông An Toàn và Hiệu Quả Cho Bạn

Bánh lốp xe nâng người

Bánh lốp xe nâng người

Hệ thống di chuyển của xe nâng người bao gồm bộ phận chính đó là bánh xe – lốp xe. Được làm từ loại chất liệu bằng cao su với nhiều kích cỡ khác nhau để phù hợp với từng thiết bị. Do bánh xe, lốp xe là vị trí tiếp xúc với mặt sàn làm việc liên tục, đặc biệt những nơi có địa hình phức tạp,và nhiều sỏi đá sẽ khiến bánh xe, lốp xe nhanh bị bào mòn, thủng xăm và không còn khả năng bám dính tốt nữa …Cho nên, bạn cần lưu ý và kiểm tra thường xuyên nếu không đạt yêu cầu thì cần phải thay thế.

Vì vậy hãy kiểm tra độ mòn của bánh xe nếu chúng quá mòn hoặc không đảm bảo an toàn chúng ta cần thay thế, để tiết kiệm chi phí các bạn có thể thay thế bằng một cặp bánh mới hoặc bánh xe nâng đã qua sử dụng nhưng còn tốt.

Phin lọc dầu thuỷ lực

Xe nâng người sau một năm làm việc là chúng ta sẽ phải thay phin lọc để bảo đảm cho bơm, valve và hệ thống thuỷ lực được hoạt động ổn định và lâu bền. Vì trong hệ thống thuỷ lực luôn có các tạp chất và bavia cơ khí (các vụn kim loại) tồn tại cộng thêm trong quá trình hoạt động lâu nhiệt sinh ra lớn làm dầu thuỷ lực bị biến chất và sinh ra những loại tạp chất gây tắc nghẽn đường ống. Do đó hệ thống thuỷ lực cần có phin lọc để lọc bỏ các tạp chất này để hệ thống luôn hoạt động ổn định nhằm tránh tắc nghẽn valve và đường ống làm bơm và những chức năng chính bị chậm lại hay ảnh hưởng.

Do đó trong quá trình xe hoạt động dầu thuỷ lực sẽ bị nóng lên, cứ liên tục như vậy mỗi ngày lâu dần dầu sẽ bị hao hụt và biến chất. Chúng ta cần kiểm tra bổ sung hàng tháng và thay dầu mới hàng năm nhằm giúp xe làm việc một cách êm ái, nhẹ nhàng và tránh nằm chết vì hư hỏng nặng.

Xem tiếp:  Vận Hành và Bảo Dưỡng Xe Lu Hamm 311D Hướng Dẫn và Lưu Ý Cần Biết

Phin lọc nhớt động cơ

Đối với những loại xe nâng sử dụng động cơ thì lọc nhớt động cơ có nhiệm vụ giữ lại những chất cặn bẩn, giúp động cơ được bôi trơn với nhớt động cơ được sạch và luôn hoạt động tốt. Các chuyên gia khuyên tốt nhất là nên thay lọc nhớt động cơ cùng lúc với khi thay nhớt máy xe tức sau mỗi năm xe hoạt động.

Van thủy lực

Vai trò của van thủy lực là giúp cho hệ thống vận hành được ổn định và thông suốt, cung cấp và kiểm soát dòng thủy lực có áp suất và lưu lượng đúng với yêu cầu công việc. Van thủy lực cũng là phần bộ phận nằm bên trong hệ thống thủy lực của xe nâng người. Cho nên nó cũng là một loại phụ tùng xe nâng người quan trọng mà bạn cần chú ý kiểm tra và thay thế ngay khi gặp sự cố.

Van thủy lực

Nước làm mát động cơ

Nước làm mát động cơ sau một thời gian dài làm việc sẽ bị biến chất, có thể gây đóng cặn và gây ảnh hưởng đến hệ thống làm mát của xe. Bạn cần súc két nước và thay thế toàn bộ nước làm mát định kỳ để bảo đảm hệ thống làm mát luôn hoạt động một cách tốt nhất, động cơ không bị quá nhiệt khi hoạt động. Đây cũng là lúc bạn nên xem xét thay các bộ phận như bugi (đối với dòng xe nâng sử dụng máy xăng), má phanh…nếu cần thiết.

Các gioăng phớt

Các loại xe nâng người hoạt động được là nhờ sự điều khiển và hoạt động trên hệ thống xi lanh thủy lực. Vai trò của hệ thống xi lanh thủy lực đó là biến năng lượng chất lỏng thành cơ năng đầu cần và sinh lực để nâng hạ. Tuy nhiên, để hệ thống xi lanh hoạt động cần phải được đảm bảo kín khí, không bị rò rỉ cho nên cần phải sử dụng các gioăng phớt.

Xem tiếp:  Khám Phá Giá Máy Xúc Doosan 55W Cũ Và Những Yếu Tố Cần Lưu Ý

Phốt ty nâng

Đây cũng chính là loại phụ tùng xe nâng người cần phải lưu ý và quan tâm. Bởi phốt ty nâng đảm nhiệm vai trò là giúp cho xe nâng lên cao hoặc hạ xuống một cách nhanh chóng và nhẹ nhàng. Vì vậy, sau thời gian dài sử dụng không tránh khỏi được những sự cố, hư hỏng của ty nâng như bị rò dầu…cần phải bảo dưỡng một cách thường xuyên để phát hiện sớm và xử lý ngay.

Qua bài viết trên, Máy Xây Dựng Cường Anh vừa gửi đến các bạn một số phụ tùng dễ dàng hư hỏng trong quá trình vận hành. Việc kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ là vô cùng quan trọng. Ngoài ra việc lựa chọn phụ tùng thay thế cũng quan trọng không kém, các bạn nên lựa chọn nơi cung cấp và bảo dưỡng uy tín.

Bài viết liên quan