0987.258.892
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 0987258892 SMS: 0987258892

Ngày nay với các công trình có quy mô lớn, các nhà thầu và đơn vị thi công đều sử dụng trạm trộn bê tông được ứng dụng các phương pháp khoa học kỹ thuật tối tân để sản xuất bê tông với khối lượng cực lớn đáp ứng cho nhu cầu xây dựng.

Trạm Trộn bê tông
Máy Trạm Trộn bê tông

Trạm trộn bê tông là gì?

Là một thiết bị dùng để trộn bê tông thương phẩm có công suất lớn và chất lượng hoàn hảo.Bạn có thể hình dung các trạm trộn này giống như một nhà máy sản xuất bê tông thu nhỏ với sản lượng có thể đạt vài cho tới vài chục tấn bê tông thương phẩm một ngày. Hầu hết các công trình xây dựng lớn như các trung tâm thương mại, chung cư, khu công nghiệp, đường giao thông lớn đều được đặt trạm trộn ngay trên công trường thi công.

Hiệu suất làm việc cực kỳ cao giúp các nhà thầu tiết kiệm được một khoản chi phí lao động rất lớn. Rút ngắn nhiều thời gian thi công. Đồng thời sản xuất ra bê tông thương phẩm có chất lượng tốt đáp ứng được cho những công trình đòi hỏi độ chính xác và hoàn thiện cao.

Trạm trộn bê tông đang làm việc
Trạm trộn bê tông đang làm việc

Cấu tạo của trạm trộn bê tông

Có nhiều loại trạm trộn bê tông hiện đại sử dụng công nghệ tiên tiến đáp ứng cho nhu cầu thực tế của từng loại công trình. Hai loại cơ bản thường thấy trên các công trường xây dựng ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới là loại trạm cố định và trạm có thể di chuyển.

Cấu tạo cơ bản

Cụm cấp vật liệu: Các vật liệu cát, đá cuội, xi măng, phụ gia cung cấp cho trạm trộn được tập kết ở ngoài bãi riêng. Khi tiến hành việc trộn bê tông bằng trạm, máy cẩu sẽ dùng gầu múc và đổ vào thiết bị định lượng. Vật liệu được định lượng xong sẽ được xả vào sàng, sau đó từ sàng đổ vào thùng trộn.

– Các thiết bị định lượng: dùng cân, đo, đong đếm khối lượng của cát, đá cuội, xi măng, phụ gia và nước theo thể tích của thùng trộn hoặc khối lượng quy định để đúng tỷ lệ trộn của một mẻ bê tông.

– Hệ thống điều khiển: điều khiển động cơ điện, đóng mở cửa xả phối liệu ở boong-ke và trong thùng trộn. Hệ thống điều khiển được phân thành 3 kiểu: truyền động điện, truyền động khí nén và truyền động thủy lực.

Thiết bị trộn: chính là máy dùng để trộn bê tông, loại máy được dùng là máy trộn bê tông cưỡng bức  (Xem thêm máy trộn bê tông cưỡng bức là gì )hoạt động liên tục và hoạt động theo chu kỳ.

Kết cấu thép: là toàn bộ hệ thống trục khung bằng thép và cầu thang lên xuống, lan can… Dùng để đỡ các cụm thiết bị của trạm như máy trộn, cụm cấp vật liệu, thiết bị định lượng, hệ thống điều khiển.

Quy trình hoạt động

Tuỳ theo từng loại máy sẽ có quy trình hoạt động chi tiết riêng. Nhưng về cơ bản, tất cả các trạm trộn bê tông tự động đều có nguyên tắc hoạt động tương đối chung sau đây:

  • Nhập các thông tin, dữ liệu về khối lượng và số lượng mẻ bê tông cần trộn vào hệ thống máy điều khiển
  • Mở nguồn hay công tắc điều khiển hệ thống trạm trộn hoạt động
  • Định lượng vật liệu

Khi máy bắt đầu hoạt động thì các thiết bị định lượng sẽ đồng thời cân các vật liệu cát, đá cuội, xi măng, chất phụ gia và nước.

Cân cát và đá: Mở cửa xả và cân đủ số đá theo tỷ lệ cần thiết. Sau khi đóng của xả đá sẽ tiếp tục mở cửa xả cát và cân đủ số cát quy định. Sẽ cân liên tục tới khi đủ khối lượng yêu cầu thiết bị sẽ tự động dừng lại.

Trạm trộn bê tông công xuất lớn
Trạm trộn bê tông công xuất lớn

Cân xi măng: cửa xả chứa xi măng được mở, vít tải vận chuyển có nhiệm vụ cân đủ lượng xi măng vào thùng cân.

Cân chất phụ gia và nước: bơm nước vào thùng để cân theo khối lượng quy định, tiếp theo cho các chất phụ gia vào để cân.

Video Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của trạm trộn bê tông


Khi đã xong khâu định lượng, máy trộn sẽ bắt đầu hoạt động. Skip sẽ vận chuyển các vật liệu lên thùng trộn để tiến hàng trộn phối liệu, vữa bê tông đã trộn xong sẽ được xả ra xe và chở ra ngoài khu vực trạm trộn.

Bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích giúp bạn hiểu về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của loại máy xây dựng này. Bạn có thể tham khảo thêm tại đây để biết về các loại trạm trộn bê tông giá tốt đang được sử dụng nhiều và lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp nhất.

(Trạm trộn bê tông là gì cách hoạt động ra sao – Máy xây dựng Cường Anh)

One thought on “Trạm trộn bê tông là gì cấu tạo và hoạt động như thế nào

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *