Ứng Dụng Công Nghệ Robot Trong Ngành Sản Xuất Giúp Nhanh Hơn

Sự cạnh tranh ngày càng lớn giữa các thương hiệu nội địa và quốc tế cùng với yêu cầu ngày càng khó tính của người tiêu dùng về chất lượng sản phẩm và dịch vụ đã đặt ra nhiều thách thức cho các nhà sản xuất trong việc đáp ứng nhu cầu khách hàng. Để duy trì khả năng cạnh tranh và vững vị thế trên thị trường, các doanh nghiệp nhà máy đang dần dịch chuyển và bắt đầu ứng dụng các công nghệ tiên tiến như công nghệ robot thông minh vào các dây chuyền sản xuất.

Sự tiến bộ của công nghệ robot trong ngành công nghiệp sản xuất

Công nghệ thông tin trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã dẫn đến việc tích hợp các công nghệ tiên tiến như trí tuệ nhân tạo, nền tảng đám mây và mạng dữ liệu lớn vào hệ thống robot công nghiệp thông minh. Điều này ngày càng trở nên phổ biến và trở thành xu hướng tất yếu nhằm hỗ trợ thực hiện các nhiệm vụ nhằm tăng năng suất doanh nghiệp.

Robot công nghiệp là máy móc, thiết bị có thể thực hiện công việc tự động thông qua sự điều khiển của các công cụ điện tử như máy tính hoặc vi mạch điện tử được lập trình sẵn. Chúng không chỉ nâng cao hiệu suất làm việc của các doanh nghiệp nhà máy mà còn giảm thiểu rủi ro sai sót trong sản xuất và tai nạn lao động.

Ứng dụng của công nghệ robot trong ngành công nghiệp sản xuất

Robot đã và đang được áp dụng phổ biến trong nhiều quy trình và dây chuyền sản xuất, mang lại lợi ích không chỉ cho doanh nghiệp hay nhà máy sản xuất mà còn cho những người lao động. Dưới đây là một số ứng dụng phổ biến của robot trong ngành sản xuất:

Cánh tay robot công nghiệp nhẹ với thị giác robot

Các loại robot công nghiệp nhẹ có thị giác robot được thiết kế với mắt cảm biến bằng tia laser và dãy camera. Chúng có khả năng nhìn thấy, phản hồi tức thì và thực hiện công việc một cách chính xác nhất. Với tính năng này, các robot có thể lắp đặt các tấm cửa kính chắn gió hay chắn bùn trong sản xuất ô tô một cách chính xác và tiết kiệm thời gian hơn so với các cánh tay robot công nghiệp thông thường.

Robot hợp tác

Nhiều doanh nghiệp hiện nay đã sử dụng các robot hợp tác (Cobots) đời mới, nhẹ và nhỏ gọn, dễ dàng di chuyển giữa các công trường và khu vực lưu trữ. Những robot này có kích thước tương tự như một tấm pallet và có khả năng chịu tải khoảng 500kg trong một lượt vận chuyển.

Robot hợp tác giúp vận chuyển nguyên vật liệu, linh kiện và pallet xung quanh nhà máy, giảm thiểu các va chạm nguy hiểm do công nhân phải thường xuyên di chuyển giữa các khu vực trong nhà máy, đồng thời giảm thời gian chờ trong quá trình vận chuyển.

Xem tiếp:  Cải Tiến Và Tối Ưu Ứng Dụng Big Data Trong Ngành Xây Dựng

Robot công nghiệp phục vụ các công việc nặng nhọc trong môi trường khắc nghiệt

Một loại robot khác không thể không nhắc đến là robot công nghiệp phục vụ các công việc nặng nhọc trong môi trường độc hại như sơn vật dụng hay hàn thủ công. Những robot này có thể sơn phủ ở các khu vực rộng lớn hay hàn các mối hàn đã được sắp xếp sẵn. Điều này giúp tiết kiệm thời gian, nguyên liệu và đảm bảo chất lượng sản phẩm. Môi trường làm việc của công nhân cũng được đảm bảo chất lượng hơn do họ chỉ cần giám sát quá trình làm việc và chất lượng sản phẩm mà robot đã thực hiện.

Ứng dụng robot công nghiệp trong sản xuất
Hình ảnh minh họa: Ứng dụng robot công nghiệp trong sản xuất

Lợi ích từ ứng dụng công nghệ robot tới các doanh nghiệp sản xuất

Robot công nghiệp mang lại nhiều tiềm năng và cơ hội phát triển cho ngành sản xuất thông minh trong tương lai. Sử dụng robot công nghiệp giúp các nhà máy nâng cao chất lượng sản phẩm và năng suất sản xuất. Robot tự động hoá có khả năng sản xuất các sản phẩm hàng loạt với chất lượng cao và đồng đều nhờ tính chính xác và lặp lại liên tục.

Robot có khả năng làm việc liên tục và bền bỉ hơn lao động của con người. Khi phải hoàn thành nhiều đơn hàng cùng lúc hoặc mở rộng quy mô, robot có thể làm việc theo lập trình sẵn để đảm bảo tiến độ công việc, giúp đạt được năng lực sản xuất tối ưu, hạn chế gián đoạn trong quy trình sản xuất và đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Robot công nghiệp cũng giải quyết bài toán thiếu nhân lực về cả số lượng và chất lượng, đồng thời cải thiện môi trường làm việc. Các đơn vị sản xuất sẽ không còn đau đầu trong việc tuyển dụng và đào tạo nhân viên mới, mất thời gian để thực hiện quy trình này.

Sử dụng robot công nghiệp trong các công việc nặng nhọc hay trong môi trường nguy hiểm cũng giúp giảm thiểu nguy cơ tai nạn lao động, bảo vệ sức khỏe nhân công và đảm bảo tuân thủ quy tắc an toàn lao động trong nhà máy.

Khó khăn trong việc ứng dụng robot của các doanh nghiệp sản xuất

Mặc dù robot công nghiệp mang lại nhiều lợi ích, nhưng nhiều doanh nghiệp sản xuất vừa và nhỏ ở Việt Nam vẫn gặp khó khăn khi tiếp cận và ứng dụng công nghệ robot vào hoạt động sản xuất của họ. Các khó khăn này bao gồm vấn đề vốn đầu tư hạn hẹp, thiếu nhân lực có trình độ kỹ thuật cao và sự chấp nhận của nhân công.

Xem tiếp:  Vận Hành và Bảo Dưỡng Xe Lu Hamm 311D Hướng Dẫn và Lưu Ý Cần Biết

Khó khăn đầu tiên xuất phát từ việc hạn chế vốn đầu tư cho hệ thống công nghệ và máy móc hiện đại. Mặc dù nhu cầu rất lớn, nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn chưa có đủ tài chính và hướng dẫn chiến lược để đầu tư. Nhiều nhà đầu tư vẫn lo lắng về hiệu suất và chi phí của các trang thiết bị công nghệ mới và việc xây dựng nhà máy thông minh liệu có thực sự tối ưu hơn cách vận hành truyền thống với chi phí nhân công hiện tại hay không.

Thêm vào đó, để ứng dụng và điều khiển dây chuyền máy móc hiện đại trong sản xuất, các doanh nghiệp cần có đội ngũ nhân lực có năng lực và trình độ kỹ thuật cao. Điều này gây khó khăn trong quy trình tuyển dụng và đào tạo nội bộ vì phần lớn nhân lực hiện tại chưa có trình độ kỹ thuật cao và chưa làm việc với các hệ thống máy móc công nghệ hiện đại.

Khó khăn cuối cùng là sự chần chừ của một số nhân viên vì lo sợ mất đi công việc hiện tại khi áp dụng robot công nghiệp vào các hoạt động sản xuất. Do đó, họ chưa thực sự áp dụng triệt để các công nghệ tiên tiến này để cải thiện công việc của mình trong nhà máy. Tuy nhiên, theo báo cáo của Ngân hàng Phát triển châu Á, việc áp dụng robot đã tạo ra 134 triệu việc làm mới so với 101 triệu công việc bị mất do công nghệ mới, từ đó thúc đẩy năng suất và tăng trưởng kinh tế.

Thực trạng ứng dụng robot tại Việt Nam

Thực trạng ứng dụng robot tại Việt Nam

Việc áp dụng robot vào dây chuyền sản xuất và tự động hoá để nâng cao năng suất và đảm bảo độ chính xác trong sản xuất đang ngày càng phổ biến ở nhiều nhà máy trên thế giới. Tuy nhiên, ở Việt Nam, thị trường robot chưa thực sự phát triển do gặp nhiều khó khăn về vốn đầu tư và thiếu nhân công có trình độ cao. Hầu hết các dây chuyền sản xuất trong các nhà máy vẫn chưa được tự động hoá, các máy móc vẫn sử dụng công nghệ cũ hoặc chỉ áp dụng một số công nghệ thông minh vào một số dây chuyền nhất định.

Các dây chuyền máy móc chủ yếu vẫn hoạt động ở mức độ đơn giản và các công việc phức tạp đòi hỏi sự tỉ mỉ vẫn phụ thuộc hoàn toàn vào công nhân nhà máy. Do đó, chất lượng sản phẩm đầu ra của các doanh nghiệp Việt Nam thường không đồng đều và giá thành cao hơn, gây khó cạnh tranh với các doanh nghiệp quốc tế.

Xem tiếp:  Thị Trường Máy Móc Xây Dựng Cơ Hội Cho Nhà Cung Cấp Nước Ngoài

Một vấn đề khác mà nhiều doanh nghiệp Việt Nam gặp phải là họ chưa biết áp dụng robot vào khâu nào trong dây chuyền sản xuất của họ và có đáng để đầu tư một khoản lớn như vậy hay không. Họ còn đang lo ngại về năng suất và lợi nhuận thu được sau khi ứng dụng robot vào hoạt động sản xuất.

Tuy nhiên, để đẩy mạnh mạng lưới đổi mới sáng tạo, nhà nước và các cơ quan liên quan đã thông qua và ban hành nhiều chính sách và cơ chế để hỗ trợ các trường đại học, tổ chức khoa học và công nghệ thu hút các nhà khoa học, chuyên gia quốc tế và chuyên gia Việt Nam ở nước ngoài để thúc đẩy hoạt động nghiên cứu, phát triển và chuyển giao công nghệ vào quy trình sản xuất của Việt Nam.

Hướng tới tương lai

Trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, với sự cạnh tranh của nhiều doanh nghiệp, các tổ chức cần tập trung xây dựng hệ thống robot tự động quy mô nhỏ, trình độ cao để có thể sản xuất các sản phẩm hiệu quả cho các doanh nghiệp lớn.

Ngoài ra, nhà nước cần hỗ trợ đầu tư hạ tầng và đào tạo nguồn nhân lực để tạo nền tảng ứng dụng công nghệ cho các công việc hàng ngày trong nhà máy. Cần có các dự án hợp tác, phối hợp với các doanh nghiệp nước ngoài và các chuyên gia hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình đổi mới và sáng tạo công nghệ, dây chuyền sản xuất.

Một khi được trang bị đầy đủ nguồn nhân lực và hệ thống hạ tầng công nghệ, các doanh nghiệp sản xuất ở Việt Nam sẽ có cơ hội bắt kịp các doanh nghiệp phát triển trên thế giới.

Bài viết liên quan