Thị Trường Máy Móc Xây Dựng Cơ Hội Cho Nhà Cung Cấp Nước Ngoài

Trong ngành xây dựng, việc sở hữu các thiết bị và máy móc hiện đại đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao hiệu suất và chất lượng công trình. Vì vậy, nhu cầu nhập khẩu máy móc xây dựng tại Việt Nam đang tăng cao, mở ra cơ hội hút nhà cung cấp ngoại gia nhập thị trường này.

Nhu cầu nhập khẩu máy móc xây dựng

Hàng năm, Việt Nam phải chi hàng chục tỷ USD để nhập khẩu máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng phục vụ nhu cầu sản xuất, khai thác, đầu tư xây dựng. Dữ liệu của Tổng cục Hải quan cho thấy, tổng trị giá nhập khẩu nhóm hàng này trong năm 2022 đạt 45,1 tỷ USD. Trong đó, nhóm máy móc, thiết bị phục vụ cho ngành xây dựng chiếm một tỷ lệ đáng kể.

Các nhà cung cấp máy móc chính cho Việt Nam bao gồm Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan. Các thị trường này chiếm khoảng 70% nguồn máy móc nhập khẩu của Việt Nam do giá cả cạnh tranh. Đây là xu hướng rõ ràng nhất qua số liệu nhập khẩu trong năm 2022, Trung Quốc tiếp tục là thị trường lớn nhất cung cấp máy móc cho Việt Nam với trị giá 24,29 tỷ USD, tiếp theo là Hàn Quốc với 6,24 tỷ USD, Nhật Bản với 4,29 tỷ USD.

Sự hút nhà cung cấp ngoại

Ảnh minh họa

Với vai trò là thị trường tiềm năng trong mắt các nhà sản xuất và cung cấp thiết bị quốc tế, Việt Nam đang thu hút sự quan tâm của nhiều tập đoàn, doanh nghiệp ngoại. Mặc dù doanh thu trong 2 năm qua có giảm nhẹ do tác động của đại dịch, thị trường Việt Nam vẫn đang cho thấy tín hiệu tốt.

Xem tiếp:  Công Nghiệp Xanh Khái Niệm và Xu Hướng Phát Triển Bền Vững 2024

Điều này được thể hiện qua số lượng doanh nghiệp ngoại đăng ký dự Triển lãm quốc tế về máy móc, thiết bị xây dựng, công nghệ khai thác mỏ, phương tiện vận tải, vật liệu xây dựng (Contech Việt Nam 2023). Sự kiện này được tổ chức vào tháng 4/2023 và nhận được sự quan tâm đặc biệt từ các doanh nghiệp đến từ châu Âu, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Trung Quốc…

Với loạt máy móc, công nghệ mới được các doanh nghiệp nước ngoài mang đến, thị trường Việt Nam có thể nâng cao năng suất và chất lượng công trình. Một đơn vị tham gia Contech Việt Nam 2023 là Công ty TNHH Green Laser, doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Senfeng (Trung Quốc) chuyên cung cấp các thiết bị, máy móc hỗ trợ cho ngành xây dựng. Các dự án đầu tư trong ngành giao thông, xây dựng đang được đẩy nhanh tiến độ, tạo cơ hội tăng tốc tiêu thụ sản phẩm thiết bị, máy móc công trình.

Triển vọng thị trường

Thị trường thiết bị, máy móc xây dựng tại Việt Nam phần lớn phụ thuộc vào máy móc nhập khẩu. Vì vậy, Việt Nam là mảnh đất màu mỡ với nhiều nhà sản xuất, cung ứng máy móc thiết bị quốc tế. Dự kiến, mức chi nhập khẩu máy móc thiết bị trong năm 2023 sẽ tăng 3-6% so với năm 2022.

Để đón nhận cơ hội phát triển và cạnh tranh trên thị trường nội địa, các nhà thầu trong nước đang đầu tư công nghệ, thiết bị, máy móc để nâng cao năng lực thi công và quản lý. Sự phát triển của công nghệ và thiết bị giúp doanh nghiệp xây dựng gia tăng tính hiệu quả và chính xác trong thi công, tiết kiệm vật tư, nhiên liệu, nhân công và chi phí.

Xem tiếp:  Cải Tiến Và Tối Ưu Ứng Dụng Big Data Trong Ngành Xây Dựng

“Dự báo, nhu cầu nhập khẩu và cập nhật các loại máy móc, thiết bị mới cho ngành xây dựng sẽ tiếp tục tăng để đạt mục tiêu tăng trưởng của ngành vào khoảng 6,5% trong năm 2023”, ông Tống Văn Nga, Chủ tịch Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam, cho biết.

Với tiềm năng phát triển không ngừng và nhu cầu ngày càng tăng, thị trường máy móc xây dựng tại Việt Nam đang hút các nhà cung cấp ngoại gia nhập. Sự đồng hành của các tập đoàn, doanh nghiệp ngoại mang đến sự đổi mới và tiến bộ cho ngành xây dựng Việt Nam.

Bài viết liên quan