0987258892
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 0987258892 SMS: 0987258892

Hiện nay các nhà thầu xây dựng đều sử dụng các loại máy móc thiết bị xây dựng hiện đại để tiết kiệm chi phí lao động và thời gian thi công, đảm bảo chất lượng công trình. Máy trộn bê tông quả lê được dùng phổ biến cho các công trình quy mô vừa và nhỏ.

1. Máy trộn bê tông quả lê là gì?

Là dòng máy trộn bê tông tự do được gọi tên theo hình dạng bên ngoài của máy. Một số nơi còn gọi là máy trộn quả táo hay máy trộn quả trám.

Máy được dùng để trộn đều hỗn hợp vật liệu cát, đá cuội, xi măng, các chất phụ gia và nước để tạo thành vữa hay phối liệu bê tông chất lượng đáp ứng nhu cầu của người sử dụng.

Máy trộn bê tông quả lê
Máy trộn bê tông quả lê được đặt tên theo hình dáng

Các nhà thầu hay đơn vị thi công thường dùng loại máy trộn bê tông này cho các công trình dạng vừa, nhỏ như xây dựng nhà cửa, làm cầu, cống, đường giao thông ở khu vực nông thôn hay những nơi có lượng người và phương tiện qua lại không quá lớn. Máy giúp giảm tối đa chi phí lao động và thời gian thi công, nâng cao chất lượng thực sự của mỗi công trình.

Xem thêm :

2. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy trộn bê tông xây dựng quả lê

a. Cấu tạo

Các bộ phận chính cấu tạo nên máy trộn này gồm có thùng trộn quay nghiêng góc 50 – 100 độ với trục đỡ, cánh trộn được gắn cố định trong thùng trộn, vành bao, máng tiếp nước (có ở máy trộn nghiêng đổ), giá nghiêng thùng, giá đỡ thùng, xi lanh nghiêng thùng, con lăn quay thùng, bánh kẹp.

b. Hoạt động

Mở máy để bộ phận truyền động làm quay máy. Khi thùng trộn quay sẽ hơi hướng lên trên, các cánh trộn sẽ quay theo giúp nâng một phần hỗn hợp vật liệu lên cao rồi được rơi tự do xuống thùng trộn. Quá trình diễn ra liên tiếp giúp cho hỗn hợp bê tông trong thùng được trộn đồng đều nhất. Khi bê tông tươi đã trộn xong, nghiêng thùng trộn sao cho trục quay của thùng trộn nghiêng một góc 45 độ so với phương ngang, hướng xuống phía dưới để đổ phối liệu ra. Sau đó bạn kéo thùng lên và bắt đầu một chu trình trộn bê tông mới.

Máy trộn bê tông quả lê có thùng trộn quay nghiêng góc 50 - 100 độ
Máy trộn bê tông quả lê có thùng trộn quay nghiêng góc 50 – 100 độ

3. Phân loại máy trộn bê tông quả lê

Dựa vào cấu tạo riêng cho từng mục đích sử dụng, dòng máy xây dựng này được chia làm 3 kiểu chính dưới đây:

  • Máy trộn kiểu cố định: thùng trộn của máy luôn quay cố định theo trục ngang trong suốt quá trình trộn từ lúc mở máy tới khi tiếp liệu, trộn và dỡ bê tông. Bởi máy cố định nên việc dỡ vữa bê tông sẽ khó khăn hơn.
  • Máy trộn kiểu lật đổ: loại máy này thường có dung tích tương đối nhỏ và chuyên dùng để trộn bê tông lỏng.
  • Máy trộn kiểu nghiêng đổ: trong quá trình tiếp liệu và trộn bê tông, thùng trộn của máy hơi hướng lên phía trên một chút so với phương ngang. Khi đổ phối vữa bê tông ra, kéo miệng thùng trộn để trục quay nghiêng xuống tầm 45 độ so với phương ngang sẽ dễ đổ ra nhất.

Ngoài ra còn được phân theo kiểu máy trộn tự do cố định và máy trộn tự do tự hành. Máy cố định khi di chuyển cần phương tiện hỗ trợ, với máy tự hành sẽ thiết kế thêm phần dành cho người lái để khi cần di chuyển sẽ tiết kiệm được chi phí vận chuyển.

4. Ưu điểm và nhược điểm

Ưu điểm:

– Thay thế cho lao động chân tay trong việc trộn bê tông xây dựng, giúp tiết kiệm sức người sức của và thời gian thi công.

– Có cấu tạo đơn giản và dễ sử dụng. Phụ tùng thay thế thường có sẵn với giá phải chăng trên thị trường. Việc tháo lắp vệ sinh máy khá dễ dàng.

– Tiêu hao rất ít năng lượng.

Máy trộn bê tông quả lê tiêu hao ít năng lượng
Máy trộn bê tông quả lê tiêu hao ít năng lượng

Nhược điểm:

– Thời gian trộn bị hạn chế, lâu hơn các dòng máy trộn bê tông thế hệ mới hiện nay.

– Chất lượng bê tông còn thấp, chưa đáp ứng được cho những công trình đòi hỏi phải có độ hoàn thiện cao.

Video máy trộn bê tông quả lê làm việc

Máy trộn bê tông quả lê có lợi thế tiết kiệm nhân lực và thời gian thi công nhưng về chất lượng bê tông thành phẩm thì còn nhiều hạn chế. Mua máy trộn bê tông giá tốt bạn hãy liên hệ với công ty máy xây dựng chuyên cung cấp các loại máy móc thiết bị xây dựng công trình uy tín và chất lượng tại Hà Nội và trên toàn quốc để chọn được loại máy phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng.

( Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy trộn bê tông quả lê – Mayxaydungcuonganh.com)

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *