0987258892
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 0987258892 SMS: 0987258892

Các dòng máy trộn bê tông dùng để trộn bê tông xây dựng ở nước ta hiện nay khá đa dạng về mẫu mã, tính năng và hiệu suất làm việc. Với các công trình lớn đòi hỏi chất lượng bê tông cao và khối lượng nhiều thì lựa chọn ưu tiên luôn là máy trộn bê tông cưỡng bức.

Máy trộn bê tông cưỡng bức
cấu tạo Máy trộn bê tông cưỡng bức

1. Máy trộn bê tông cưỡng bức là gì?

Là loại máy dùng để trộn đều hỗn hợp nguyên vật liệu cát, sỏi, xi măng, phụ gia và nước với tỷ lệ chuẩn và mật độ đồng đều để tạo thành vữa bê tông hay phối liệu bê tông có chất lượng cao, sản lượng nhiều đáp ứng cho các công trình xây dựng quy mô lớn.

Dòng máy xây dựng hiện đại này đã mang lại một bước tiến mới cho ngành xây dựng. Nó thay thế cho việc trộn bê tông bằng cách thủ công hay dùng các máy trộn tự do có công suất nhỏ, chất lượng không cao giúp các chủ đầu tư và các nhà thầu tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí thi công, nâng cao chất lượng cùng độ hoàn mỹ của mỗi công trình.

2. Cấu tạo và ưu, nhược điểm của máy trộn bê tông cưỡng bức

Bao gồm các bộ phận chính: thùng trộn có chứa cánh và trục trộn, trục hay giá đỡ thùng trộn, bộ phận công tác cùng hệ thống dẫn động, thiết bị nạp – đổ bê tông, động cơ chạy điện hay chạy bằng diesel, các thiết bị định lượng và an toàn…

Chi tiết cấu tạo máy trộn bê tông cưỡng bức
Chi tiết cấu tạo máy trộn bê tông cưỡng bức

1. Động cơ
2. Bộ truyền đai thang
3. Hộp giảm tốc
4. Nối trục bù
5. Bộ truyền bánh răng
6. Cửa
7. Cánh
8. Tấm
9. Ống chặn
11. Ổ đỡ chặn
12. Ổ đỡ chặn

Ưu điểm: Hiệu suất làm việc lớn, chất lượng bê tông tốt và đồng đều. Chuyên dùng để sản xuất các loại bê tông mác cao, bê tông khô và cốt liệu nhẹ.

Nhược điểm: So với các dòng máy trộn khác thì dòng cưỡng bức có cấu tạo phức tạp hơn, phụ tùng thay thế khó tìm và giá thành tương đối cao.

3. Phân loại máy

Có 2 loại:

  • Máy trộn cưỡng bức hoạt động theo chu kỳ (có trục quay trộn đứng)
  • Máy trộn cưỡng bức hoạt động liên tục (trộn bằng vít trộn quay ngang)

Máy trộn bê tông cưỡng bức hoạt động theo chu kỳ

Loại máy này có trục quay trộn đứng. Thường được lắp đặt trong các xưởng bê tông đúc sẵn hay các trạm trộn bê tông thương phẩm. Các máy trộn loại này có dung tích bê tông sau khi trộn xong dao động từ 65 lít tới 3000 lít.

Hình ảnh thật của máy trộn bê tông cưỡng bức
Hình ảnh thật của máy trộn bê tông cưỡng bức

Cấu tạo chính gồm: thùng trộn, rôto quay mang cánh trộn, giá hay trục đỡ thùng trộn, cửa nạp và xả, bộ truyền động đai, các trục truyền động, hộp giảm tốc …

Hoạt động: Mở động cơ điện hay diesel để hệ thống dẫn động của máy hoạt động truyền qua hộp giảm tốc, qua khớp nối để làm quay bộ phận rôto. Rôto được lắp sẵn các trục, cánh trộn và bộ phận an toàn để tránh tình trạng kẹt nguyên vật liệu khi hoạt động. Vật liệu phải đảm bảo đúng kích cỡ tiêu chuẩn, trọng lượng nằm trong giới hạn cho phép để không gây quá tải cho máy trộn. Khi rôto quay ổn định mới tiến hành cho vật liệu vào thùng trộn. Tiếp thêm vật liệu ở cửa nạp và xả bê tông đã trộn xong qua cửa xả ở đáy thùng.

Máy trộn bê tông cưỡng bức hoạt động liên tục

Loại máy này trộn bằng vít trộn quay ngang.

Cấu tạo chính gồm động cơ, bộ truyền động, hộp giảm tốc, thùng trộn, trục đỡ, bộ truyền bánh răng, cửa nạp và xả…

Hoạt động: động cơ máy được mở, hệ dẫn động truyền qua hộp giảm tốc, qua các trụ nối tới bộ truyền bánh răng và làm thùng trộn hoạt động. Cánh trộn được đạt lệch khoảng 45 độ so với trục trộn và được cố định chặt bởi các ống và ổ chặn. Bộ truyền bánh răng giúp các trục quay đồng bộ ngược chiều nhau. Tương tự như máy trộn trục đứng, nguyên vật liệu dùng cho máy trộn vít ngang cũng phải đảm bảo tiêu chuẩn về kích cỡ, trọng lượng để cho ra sản phẩm bê tông đều và chất lượng nhất.

 

video Máy trộn bê tông cưỡng bức 250L, 350L, 450L


Máy trộn bê tông cưỡng bức được dùng phổ biến bởi tính năng và công dụng của nó đáp ứng được cho hầu hết các công trình có quy mô vừa phải, không quá lớn – loại công trình chiếm số lượng cao nhất trong lĩnh vực xây dựng hiện nay.

Bạn hãy nhấn vào đây để tham khảo thêm về các loại máy trộn bê tông thế hệ mới với giá cả cạnh tranh và chất lượng đảm bảo tại công ty máy xây dựng để lựa chọn được loại máy phù hợp và phục vụ tốt nhât cho công trình của mình.

 

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *