0987.258.892
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 0987258892 SMS: 0987258892

Máy đầm cóc có cấu tạo và nguyên lý hoạt động khá đơn giản nên được nhiều nhà thầu xây dựng lựa chọn để đầm nền, móng khi thi công. Bài viết này sẽ giới thiệu về cách sử dụng và bảo quản đầm cóc đơn giản giúp máy luôn hoạt động tốt, tăng thời gian sử dụng.

Hình ảnh máy đầm cóc
Hình ảnh máy đầm cóc

1. Máy đầm cóc

Còn được gọi là đầm cóc, là máy dùng để đầm nền, đầm đất, đầm móng của các công trình xây dựng dân dụng và các công trình có quy mô không quá lớn.

Xem thêm :

Đặc tính của máy:

  • Máy có cấu tạo đơn giản, nhỏ gọn, dễ dàng di chuyển với công suất lớn, hiệu suất ổn định, tiết kiệm nhiên liệu.
  • Hoạt động trên nền đất khô và nền ướt đều mang lại hiệu quả cao.
  • Có khả năng đầm và nén các loại nền, đất, móng, sàn của công trình ở mức độ chặt nhất định. Máy nhỏ gọn nên có thể làm việc được ở những nơi máy đầm lớn hay xe lu không thể tới được. Đặc biệt là các mặt nền, móng có độ nghiêng khiến các xe lu và máy đầm lớn dễ bị lật, máy đầm cóc sẽ là lựa chọn số 1. Khả năng nén chặt được đánh giá là ngang bằng với 1 chiếc xe lu hay 1 máy đầm cỡ lớn.
  • Phù hợp với các công trình dân dụng và công trình có quy mô vừa và nhỏ như đường giao thông nông thôn, mương đập thủy lợi, các đường ống nước, nền và móng…

2. Cách sử dụng máy đầm cóc

a. Nguyên lý hoạt động

Khi máy được khởi động, moomen xoắn từ trục ra của động cơ đốt trong hay động cơ điện sẽ thông qua hệ thống bánh răng làm tay thanh chuyền quay và di chuyển lên xuống giúp chân đầm giao động liên tục với tốc độ và lực đầm lớn.

b. Cách sử dụng máy hiệu quả

Máy đầm cóc thường dùng có 2 loại phân biệt dựa vào nhiên liệu sử dụng. Một loại dùng điện và một loại dùng xăng để hoạt động. Cách sử dụng 2 loại máy đầm này không khác nhau nhiều và đều qua các bước sau:

 – Bước 1: kiểm tra máy trước khi vận hành

Máy đầm cóc sử dụng động cơ đốt trong, cần mở máy để kiểm tra lượng xăng còn lại, tính toán bổ sung thêm nếu cần để không làm gián đoạn công việc.

Máy đầm cóc sử dụng điện thì cần kiểm tra độ ổn định của đường điện, kiểm tra dây nối tránh dây bị hở hay rò điện không đảm bảo an toàn cho quá tình sử dụng. Nguồn điện chạy máy phải là điện 3 pha.

Ngoài ra bạn cần kiểm tra các thiết bị bên trong máy để đảm bảo an toàn và không có trục trặc gì xảy ra khi vận hành máy. Nên mở và chạy thử máy để phát hiện các điểm bất thường. Nếu có, bạn hãy tìm nguyên nhân và sửa nó trước khi dùng cho công việc.

– Bước 2: vận hành máy

2 loại máy đầm trên đều được vận hành như nhau. Sau khi hoàn tất việc kiểm tra và thử máy, bạn hãy kéo dây khởi động để cho động cơ của máy chạy.

Công nhân sử dụng máy đầm cóc
Công nhân sử dụng máy đầm cóc

Tăng ga một cách từ từ, tuyệt đối không được tăng ga đột ngột. Bởi tăng ga đột ngộ sẽ làm giật máy, gây mất kiểm soát và về lâu dài sẽ ảnh hưởng tới tuổi thọ của máy.

Khi máy đã chạy ổn định thì tiến hành công đoạn đầm nền. Người sử dụng máy đầm cóc cần cầm chắc và làm chủ tay lái để điều khiển máy đầm theo ý muốn tránh trường hợp bị giật nổ và mất kiểm soát máy.

Đầm đều và lần lượt khắp mặt sàn, không nên đầm tập trung tại một vị trí gây lồi lõm, mất thẩm mỹ của mặt sàn.

3. Cách bảo quản máy đầm cóc hiệu quả

Vệ sinh, lau chùi máy cẩn thận sạch sẽ sau mỗi lần sử dụng. Đặc biệt chú ý làm sạch mặt đầm tiếp xúc với nền.

Tra dầu mỡ định kỳ cho các vị trí cần bảo quản bằng dầu mỡ trên máy như lò xo chân máy, côn văng. Lau sạch lớp dầu cũ rồi mới tiến hành tra dầu mới.

Bảo quản máy khi không sử dụng ở môi trường khô ráo, tránh ẩm ướt sẽ làm máy bị han gỉ và nhanh hỏng. Nên dùng tấm lót để đặt máy lên trên, hạn chế để mặt đầm trực tiếp trên nền đất.

Hy vọng những thông tin về máy đầm cóc cũng như cách sử dụng và bảo quản máy trong bài viết sẽ giúp ích nhiều cho bạn trong việc sử dụng và bảo quản máy hàng ngày.

Xem video máy đầm cóc

Bạn có thể tham khảo các loại máy đầm cóc giá tốt tại đây để lựa chọn được loại máy chất lượng, giá thành phù hợp nhu cầu sử dụng. Nếu bạn không thường xuyên sử dụng, hãy chọn dịch vụ thuê đầm cóc giá rẻ của công ty máy xây dựng chúng tôi để tiết kiệm chi phí nhất.

(Cách sử dụng và bảo quản máy đầm cóc – mayxaydungcuonganh.com)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *