0987258892
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 0987258892 SMS: 0987258892

Máy trộn bê tông là một trong các loại máy móc, thiết bị phổ biến nhất trong ngành xây dựng hiện nay. Trong quá trình vận hành, có rất nhiều yếu tố có thể xảy ra khiến máy trộn bê tông gặp trục trặc, sự cố làm ảnh hưởng xấu tới hiệu suất công việc và chất lượng công trình. Nếu không được phát hiện sớm và khắc phục kịp thời, những trục trặc này sẽ dẫn tới các lỗi trầm trọng hơn, khi đó việc sửa chữa sẽ tốn rất nhiều tiền bạc, thời gian và công sức. Dưới đây là cách khắc phục những lỗi thường gặp trong quá trình vận hành máy trộn bê tông.

Công nhân đang làm việc bên chiếc máy trộn bê tông
Công nhân đang làm việc bên chiếc máy trộn bê tông

– Máy trộn bê tông làm việc ì ạch, kém hiệu quả, chất lượng bê tông không đạt tiêu chuẩn:

Lỗi này xảy ra khi động cơ của máy trộn bê tông bị chập hoặc thiết bị phải làm việc quá tải so với mức công suất cho phép. Để khắc phục tình trạng này, nên tắt máy rồi đổ bớt lượng bê tông đang trộn ra, sau đó chạy lại máy để xem thiết bị có làm việc nhanh hơn hay không. Nếu tình trạng không được cải thiện, tốt hơn hết là liên hệ với nhà cung cấp để họ cử đội kỹ thuật tới kiểm tra và sửa chữa.

– Máy trộn bê tông đang hoạt động bỗng dừng đột ngột, có mùi khét:

Nguyên nhân lớn nhất gây ra lỗi này là do máy bị cháy động cơ, có thể là bởi phải làm việc quá tải hoặc hoạt động liên tục trong nhiều giờ mà không được nghỉ. Trong trường hợp này, phải ngay lập tức tắt máy và tắt nguồn điện để tránh gây hỏng hóc gì thêm, nếu cần thiết có thể thay động cơ mới cho thiết bị.

– Máy trộn bê tông cho ra thành phẩm không đều:

Việc hỗn hợp bê tông thành phẩm không đều, kém chất lượng có thể là do tỷ lệ pha trộn giữa các nguyên liệu như nước, xi măng, đá, cát,… không đúng tiêu chuẩn. Hoặc cũng có thể là do máy phải trộn lượng nguyên liệu quá lớn, vượt mức công suất cho phép hoặc do việc dư thừa một trong các nguyên liệu khiến hỗn hợp bê tông thành phẩm không được trộn đều, không đạt yêu cầu và làm ảnh hưởng tới chất lượng công trình nói chung.

Với lỗi này, cách khắc phục tốt nhất là tính toán lại tỷ lệ trộn nguyên liệu sao cho phù hợp. Ta có thể kiểm tra lại tỷ lệ ghi trong sách hướng dẫn sử dụng thiết bị, kết hợp với việc học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp, từ đó sử dụng lượng nước và nguyên liệu khác cho vừa đủ, không quá ít cũng không quá nhiều, trường hợp cần thiết có thể cho thêm nguyên vật liệu và giảm nước. Ngoài ra, cần sử dụng đúng cát và đá sạch, không lẫn tạp chất theo đúng yêu cầu kỹ thuật.

– Máy trộn bê tông khởi động được nhưng không trộn được:

Tình trạng này xảy ra khi động cơ của thiết bị có vấn đề. Lúc này, người sử dụng cần nhanh chóng tắt máy và rút nguồn điện. Sau đó, yêu cầu thợ có chuyên môn tay nghề tới kiểm tra và xử lý phần động cơ, không để những người không rành về máy tự tìm cách sửa để tránh gây ra lỗi nghiêm trọng hơn.

– Máy trộn bên tông phát ra tiếng ồn lớn khi làm việc:

Nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng này là do phần bánh răng và bi của thiết bị hỏng hóc hoặc khô dầu. Để giảm tiếng ồn cho máy trộn bê tông trong quá trình hoạt động, cần tra thêm dầu vào các trục chính, bánh răng và bi của thiết bị. Nếu tình trạng vẫn không cải thiện, cần kiểm tra lại xem bánh răng và bi có ăn khớp với nhau hay không để thay lại cái mới.

Cách khắc phục lỗi khi sử dụng máy trộn bê tông
Cách khắc phục lỗi khi sử dụng máy trộn bê tông

Trên đây là một số lỗi thường gặp và cách khắc phục những lỗi đó trong quá trình sử dụng máy trộn bên tông. Trong trường hợp không thể tự khắc phục hoặc vẫn còn thắc mắc, người sử dụng nên liên hệ với đội ngũ kỹ thuật của nhà cung cấp để được tư vấn, xử trí nhanh nhất.

(cách khắc phục lỗi khi dùng máy trộn bê tông – Mayxaydungcuonganh.com)

5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *